“พงษ์ศักดิ์” ผวจ.ขอนแก่น รับอุบัติเหตุปี 60 ยอดทะลุสถิติปี 59

           

      ผู้ว่าราชการขอนแก่นยอมรับอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ 7 วันอันตราย ปี 60 ยอดทะลุสถิติปี 59 ลั่นวางมาตรการรองรับเทศกาลมหาสงกรานต์ “ถนนข้าวเหนียว” ผสานสรรพกำลังทุกภาคส่วนช่วยแก้ปัญหา เผยปี 60 ระดับน้ำในเขื่อนฯเต็มความจุ ประชาชนได้เล่นสงกรานต์จุใจ  

ยอดทะลุปี 59

     นายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยกับอีสานบิซวีคว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่ หรือ ช่วง 7 วันอันตราย ตั้งแต่ 29 ธ.ค. 60 ถึง 4 ม.ค. 60 ที่ผ่านมา ตนยอมรับว่ามีอัตราการเกิดอุบัติเหตุ 65 ครั้ง บาดเจ็บ 64 คน เสียชีวิต 11 คน ซึ่งมากกว่าปี 59 โดยสาเหตุมาจากอุบัติเหตุทางจักรยานยนต์ที่มีอัตราสูงสุด

     ซึ่งจังหวัดขอนแก่นได้วางมาตรการขับเคลื่อนเพื่อแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการลดอุบัติเหตุพร้อมกัน 2 ทาง คือ สร้างวินัยเด็กเยาวชนตามสถานศึกษาทั้งจังหวัดและกวดขันบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังบนท้องถนนโดยเริ่มจากข้าราชการที่ต้องทำหน้าที่เป็นแบบอย่างแก่ประชาชน

     และขยายผลไปสู่ครอบครัว ทุกภาคส่วน ส่วนในภาพรวมรัฐบาลกำลังพิจารณาแก้ไขในเรื่องความเหมาะสมปลอดภัยของรถยนต์โดยสารสาธารณะซึ่งมีปัจจัยเกี่ยวข้องหลายเรื่องในขณะนี้

     แต่ในส่วนของจังหวัดขอนแก่นตนย้ำกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าต้องเคร่งครัดเข้มงวดสำหรับผู้ประกอบการ ต้องดำเนินมาตรการเฉพาะหน้าคือกำชับตรวจสอบทั้งพนักงานขับและรถตู้ ให้ความรู้กับประชาชนผู้โดยสารเพื่อความปลอดภัย กำหนดวิธีการตรวจติดตามและบทลงโทษที่ชัดเจนโดยบูรณาการทุกภาคส่วน และต้องสร้างการมีส่วนร่วมและตระหนักถึงความสูญเสียทั้งชีวิตร่างกายและทรัพย์สินอย่างจริงจัง

เตรียมรับอีเว้นท์ใหญ่

      นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า ตนมองว่าต้องมองอีกหนึ่งเทศกาลใหญ่ที่กำลังจะมาถึงคือ “เทศกาลสงกรานต์” ซึ่งจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมให้เกิดอุบัติเหตุน้อยที่สุด และเชิญชวนทุกท่านให้มาร่วมงานมหาสงกรานต์ ซึ่งเป็นอีเว้นท์ใหญ่ของจังหวัดขอนแก่น ที่โด่งดังไปทั่วโลกเป็นที่รู้จักในชื่อ “ถนนข้าวเหนียว”

     โดยปี 60 นี้จังหวัดขอนแก่นมีการเตรียมความพร้อมทุกๆ ด้าน มีการบูรณาการความร่วมมือสรรพกำลังจากหลายภาคส่วนมาร่วมกันทำงาน

     อีกทั้งยังมีข่าวดีว่าปี 60 ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์เต็มความจุ จึงไม่ต้องเล่นสงกรานต์แบบ “สิดแทนสาด” เหมือนอย่างปีที่ผ่านๆ มา ทว่าก็ต้องสนุกอย่างรู้คุณค่าของน้ำ

     นอกจากนี้ขอนแก่นกำลังจะจัด “ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ” ซึ่งเป็นอีเว้นท์ใหญ่ และวางเป้าหมายว่าจะยกระดับให้เป็นงานระดับสากลเหมือนอย่างประเทศญี่ปุ่น

     “โดยที่ประเทศญี่ปุ่นประชากรมีระบบระเบียบ ต่างร่วมใจกันออกมาทำความสะอาดบ้านเมืองต้อนรับผู้มาเยือน และยังมีประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณรอบๆ เส้นทางนักวิ่งมาราธอนผ่าน แต่งชุดกิโมโนมาโบกธงตลอดเส้นทางสร้างความประทับใจ  และนักวิ่งก็อยากจะกลับมาร่วมกิจกรรมทุกๆปี ซึ่งจังหวัดขอนแก่นต้องทำอย่างนั้นให้ได้” นายพงษ์ศักดิ์ กล่าว

///////////////////////

Facebook Comments